Gà đoản thiệt – Thần kê ai cũng muốn sở hữu trong tay

Gà đoản thiệt còn có nhiều tên gọi khác nhau như gà không lưỡi, gà đoản lưỡi. Chúng được xếp vào hàng thần kê, không chỉ bởi vẻ ngoài độc đáo mà còn sở hữu những đòn đá linh động, làm khó đối thủ. Để khám phá sâu hơn về chiến kê thứ thiệt này anh em hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Bj88

Khái quát thông tin về gà đoản thiệt cho sư kê

Gà đoản thiệt hay còn được biết đến với các tên gọi như gà lưỡi rùa
Gà đoản thiệt hay còn được biết đến với các tên gọi như gà lưỡi rùa

Gà đoản thiệt hay còn được biết đến với các tên gọi như gà lưỡi rùa, gà không lưỡi, là một hiện tượng độc đáo thường xuất hiện trong sử sách và được ghi chép rộng rãi. Tuy không phải là một giống chiến kê chính thống, nhưng chúng có thể coi là một “thần kê dị tướng” nổi tiếng. 

Để nhận biết gà không lưỡi, quá trình này khá đơn giản: sử dụng tay để tách mỏ của gà ra. Nếu phần lưỡi nằm bên trong và không thể thấy được, đó chính là gà đoản lưỡi. Ngoài ra, có một số đặc điểm khác nhận biết mà sư kê mới cần quan tâm như: 

  • Gà không lưỡi thường gây ấn tượng với tiếng gáy lạ như tiếng rít hay tiếng cá sấu kêu, một số trường hợp đặc biệt có thể không gáy được.
  • Một đặc điểm độc đáo của gà đoản lưỡi là miệng của chúng có mùi hôi khá độc đáo và khó chịu. Mùi này thường được mô tả là khó mô tả là không giống với bất kỳ mùi hôi nào khác.

Vì sao gà đoản thiệt được xem là một linh kê?

Chiến kê đoản thiệt được đánh giá cao với khả năng đá phi thường
Chiến kê đoản thiệt được đánh giá cao với khả năng đá phi thường

Gà đá gà cựa dao đoản thiệt không chỉ thu hút sự chú ý với dáng vẻ lạ mắt mà còn được xếp vào hàng thần kê – linh kê, và điều này không phải là ngẫu nhiên. Với dị dạng đặc biệt, chúng trở thành những “thần kê dị tướng” trong thế giới gà đá.

Theo truyền thống được kể lại từ ông cha, chiến kê đoản thiệt được đánh giá cao với khả năng đá phi thường. Chúng có thể thực hiện những đòn đánh liên tục với tốc độ nhanh chóng và độ chính xác tuyệt vời. Sức mạnh của chúng cũng là điểm nổi bật, khiến cho đối thủ trúng đòn chẳng khác nào bị “tiêu diệt”, với tỷ lệ sống sót rất thấp.

Đồng thời, sức bền của gà đoản thiệt cũng được đánh giá cao, khi được đưa vào hàng ngũ “không dễ bị đánh bại”. Trong trận đấu, chúng thường không giữ khoảng cách, mà ngược lại, chọn lối tấn công trực tiếp, hướng đến đối phương một cách mạnh mẽ, quyết đoán. Với sự “điếc không sợ súng,” gà không lưỡi khiến nhiều đối thủ phải đau đầu trước chiến thuật táo bạo. 

Tuy nhiên, điều đó cũng mang lại một thách thức: với danh tiếng cao quá, gà đoản thiệt thường gặp khó khăn trong việc tìm đối thủ. Đối với những người chơi, sở hữu một chú gà không lưỡi có thể là niềm tự hào, nhưng cũng là một thách thức lớn khi muốn tham gia những màn so tài. 

Gà đoản thiệt có thực sự di truyền không?

Dị dạng lưỡi ngắn của gà có thể được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác
Dị dạng lưỡi ngắn của gà có thể được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Câu hỏi về việc gà đoản thiệt hay còn gọi là gà không lưỡi, có phải là di truyền hay không đã khiến nhiều người sư kê hoài nghi và tò mò. Nhiều anh em thắc mắc liệu dị dạng lưỡi ngắn này có thể được di truyền hay không, đặc biệt khi có những địa chỉ rao bán chúng trên thị trường.

Trên thực tế, dị dạng lưỡi ngắn của gà có thể được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tuy nhiên, nếu chiến kê máu đoản lưỡi, tỷ lệ di truyền sẽ cao hơn so với gà bố. Mặc dù vậy, khả năng đúc ra gà con với lưỡi ngắn là rất thấp, thậm chí chỉ có 1% hoặc không có con nào trong một bầy.

Do đó, khi có người rao bán gà đoản thiệt với số lượng “nhiều” trên thị trường, đặc biệt là nếu có 2, 3 con gì đó, anh em cần cẩn trọng và nghi ngờ. Tình trạng cắt lưỡi của gà để tạo ra hình ảnh lưỡi ngắn, được quảng bá là gà không lưỡi đã trở nên phổ biến, đòi hỏi sự cẩn trọng khi mua phải chiến kê lừa đảo. 

Tướng lưỡi gà đoản thiệt xuất sắc nhất

Dưới đây là một số tướng lưỡi gà xuất sắc mà anh em tân thủ không thể bỏ qua: 

Gà linh lưỡi rùa

Gà linh lưỡi rùa hay còn được biết đến với tướng lưỡi xuất sắc, là một trong những giống nổi tiếng trong thế giới đá gà. Đặc điểm nổi bật của chúng là lưỡi trắng, tạo nên một hình ảnh độc đáo và dễ nhận biết.

Gà bạch thiệt

Gà bạch thiệt với đặc điểm lưỡi trắng, thu hút sự chú ý của người chơi đá gà. Mặc dù được đánh giá cao về tướng lưỡi, độ mạnh yếu của giống chiến kê  này vẫn phụ thuộc vào từng con. Tuy nhiên, với vẻ ngoại hình quyến rũ, lưỡi trắng độc đáo, gà đây vẫn là một lựa chọn được người chơi quan tâm.

Gà đoản thiệt màu hắc

Gà đoản thiệt màu hắc với lưỡi đen hoặc bớt đen, đặt chân vào hàng Linh kê với tướng lưỡi xuất sắc. Thường được biết đến với độ mạnh ổn định, giống chiến kê này là sự lựa chọn phổ biến trong cộng đồng đá gà. 

Gà lưỡng thiệt chẻ đôi

Gà Lưỡng Thiệt là giống gà đặc biệt với đầu lưỡi được chẻ đôi, tạo nên sự độc đáo và nổi bật. Được đánh giá cao, giống gà này thường được sử dụng trong các trận đấu đá gà với lối đánh tinh tế, linh hoạt. Tướng lưỡi của Lưỡng Thiệt mang đến những trận đấu đầy kịch tính cũng như thách thức.

Gà với lưỡi đoản thiệt cắt ngang

Một trong những giống gà quý hiếm nhất là gà với lưỡi như bị cắt ngang
Một trong những giống gà quý hiếm nhất là gà với lưỡi như bị cắt ngang

Một trong những giống gà quý hiếm nhất là gà với lưỡi như bị cắt ngang, tạo nên vẻ độc đáo và quý phái. Với lưỡi ngắn cụt lủn, giống gà này mang đến giá trị độc đáo, lựa chọn phổ biến cho nhiều anh em sư kê. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về gà đoản thiệt cùng đặc điểm nhận dạng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng anh em sẽ có thêm kiến thức để đưa ra lựa chọn chiến kê đỉnh cao tại Bj88 và có cơ hội thắng lớn nhé.